記事一覧

Phương pháp nào để dùng bia rượu hạn chế đỏ mặt?

Đối với người Việt Nam, nhất là với các nam tử Việt đại trượng phu thì chất cồn là một thứ của cuộc sống. Việc phải liên tục nhậu nhẹt cùng bạn bè, vui chơi cùng khách,… thì bia rượu là 1 điều cần có.

thuốc chống rụng tóc biotin
fucoidan chua ung thu
kem tri tham nach

Triệu chứng gây ra sử dụng bia rượu làm đỏ mặt

Tiến sĩ, nhà hóa sinh học Kenneth Warren thuộc Viện quốc gia về chống lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA) cho biết: không phải bất cứ ai cũng mắc phải triệu chứng đỏ mặt khi dùng rượu bia.

Tuy nhiên, hội chứng này liên quan tới 50% người châu Á, đa số ở những nước Đông Á như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… còn với người châu Âu, tỉ lệ mắc hội chứng này ổn định.
Hội chứng này được tạo ra do sự mất mát một enzym có tên gọi là ALDH2 – có chức năng hạn chế sự tăng trưởng của hoạt chất acetaldehyde trong máu. Theo đó, Enzym ALDH2 sẽ có tác dụng hổ trợ các hoạt chất acetaldehyde chuyển hóa thành acetate (thành phần cơ bản của giấm).

Nếu acetaldehyde trữ trong máu sẽ làm cho cơ thể nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh ở một số người. Ngoài ra, acetaldehyde cũng là nguyên nhân gây ra những cơn đau đầu vào buổi sáng sau mỗi trận “chè chén”.
Do đó, mỗi cá nhân có tốc độ phản xạ đối với nồng độ cồn trong máu khác nhau. Nồng độ cồn cao sẽ làm mao mạch giãn trên toàn cơ thể.

Hiện tại, ở người có ngưỡng đáp ứng thấp, những khu tập trung mao mạch dễ nhìn như mắt và các vùng da mỏng như mặt, cổ, lưng, mắt… dễ bị đỏ lên rất rõ.
Việc giãn mao mạch khiến mặt đỏ cũng là một tín hiệu để người sử dụng bia rượu biết dừng đúng lúc. Những nhà khoa học cũng chỉ ra, việc đỏ mặt sau khi sử dụng rượu bia là triệu chứng tiềm ẩn bệnh huyết áp, gan…

Làm sao để uống bia rượu không đỏ mặt?

Nên ăn trước khi dùng rượu bia

Nghiêm cấm không được để dạ dày trống, vì như thế ethanol dễ dàng đi vào vào cơ thể, khi đi vào dạ dày, do không có vật gì cản trở, nên ethanol sẽ tiếp xúc trực tiếp với màng dạ dày, thấm ngay vào máu và nhanh chóng ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây ra cảm giác say nhanh hơn, bên cạnh đó uống khi chưa ăn còn dễ gây ra các bênh về dạ dày như viêm loét dạ dày.
Loại thực phẩm thích hợp nhất trước mỗi “bữa nhậu” là sữa và gan lợn. Gan lợn không chỉ giàu chất mà còn tăng cường chức năng đề kháng lại các chất cồn của cơ thể. Ngoài ra thực phẩm mang nhiều dầu mỡ, cũng hổ trợ phần nào làm cho thành dạ dày ít hấp thu ethanol nhất. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng dầu mỡ, vì chất béo có khả năng gây ra nhiều triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, nếu ăn liên tục.
Hạn chế không pha trộn

Việc pha trộn những loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ khiến bạn say nhanh chóng. Vì kết tủa tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn. Ngoài ra bạn cũng cần tránh sử dụng lẫn lộn những thức uống có cồn với nhau.

Tránh thử mức độ của nhau!

Đừng vì bất cứ hành động gì mà “hơn thua” trong khi dùng rượu. Đa số hậu quả chỉ có cá nhân chịu thôi. Chỉ uống khi có hành động thực sư hợp lý, và khéo léo từ chối những lời mời, lời khích từ người khác. Khuấy động không khí trên bàn tiệc, hòa nhập với mọi người nhưng vẫn kiểm soát được – đó là một nghệ thuật.
Dùng dựa theo mức uống của bản thân

Tửu lượng của mỗi người rất khác nhau, tùy theo cân nặng, tuổi tác, giới tính… Hãy xác định rõ mức độ của mình và không để vượt quá “ngưỡng an toàn” này để đảm bảo sức khỏe và an toàn sau những buổi tiệc. Thông thường, ngưỡng an toàn khi uống bia (nồng độ 4%) là từ 300-350ml (1 lon), rượu sâm banh (nồng độ 11%) khoảng 150-200ml và rượu màu có mùi (nồng độ 17-20%) khoảng 50ml. Khi uống với mức độ như vậy, bạn khó có thể bị say.
Bổ sung thêm nước lọc và hoa quả

Hãy dùng một ly nước trắng để bổ sung lại nước cho cơ thể khi dừng buổi tiệc. Còn nếu muốn mau chóng lấy lại tinh thần, hãy uống một ly trà atiso vì đây là một loại thảo mộc có tác dụng giải rượu rất tốt. Dùng đồ ăn có vị ngọt hoặc một vài lát hoa quả sẽ hổ trợ cho bạn duy trì được tình trạng tỉnh táo.
Theo một kinh nghiệm cổ xưa, sau khi dùng rượu, hãy ăn một vài quả hồng chín, vì có thể hạn chế được mùi rượu, làm cho bạn không bị say. Các loại hoa quả không chỉ có nhiều đường fructoza, không những có chức năng “tiêu hóa”, mà còn thúc đẩy việc đào thải chất ethanol ra khỏi cơ thể. Việc ăn trái cây này cũng có thể giảm sự đau đầu của bạn khi uống những loại có nồng độ cồn cao.

Bài viết các loài hoa lạ nhất thế giới của chúng tôi sẽ giúp ích được gì cho chị em không, nếu còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Comments

No title

Nice blog! Is your theme custom made or did you download it from
somewhere? A design like yours with a few simple tweeks would
really make my blog stand out. Please let me know where you got your
design. Many thanks

Post a comment

Private comment

Profile

hvu45678

Author:hvu45678
Welcome to FC2!